Saturday, 10/12/2022 - 15:52|
Trường Mầm non Hùng Sơn 2 thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam ( 20/11/1982 - 20/11/2022)

LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA CỦA NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

8-3 là ngày gì? 

Ngày 8 tháng 3 hằng năm được biết tới là ngày Quốc tế Phụ nữ. Đây là dịp để cả thế giới vinh danh, tôn vinh vẻ đẹp của một nửa thế giới bằng những lời chúc mừng, những món quà, những đóa hoa tươi thắm nhất.

Ngày 8/3 được cả thế giới hưởng ứng trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, ngày 8/3 đã trở thành một ngày lễ lớn, được đông đảo người dân ủng hộ. Trong ngày này, cũng như nhiều nước khác trên thế giới, những người phụ nữ thường được nhận hoa, tặng quà như một cách để tôn vinh, cảm ơn sự đóng góp của họ đối với gia đình, xã hội.

Lịch sử ra đời ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Lịch sử ra đời ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ. Vào những năm 1890, công nhân nữ bị đán áp, bóc lột sức lao động. Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và New-York (của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm.

Họ đòi quyền lời ngày làm việc 8 giờ. Công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó lập tức gây tiếng vang lớn, dần dần lan rộng, trở thành nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới, tại đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch) năm 1910, 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ

 em.

Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng. Cũng từ dấu mốc chói lọi đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm Châu tổ chức ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú, trong đó không thể thiếu hoạt động tôn vinh người phụ nữ.

Ngày nay, nội dung ngày quốc tế phụ nữ 8/3 không chỉ dừng lại ở quyền bình đẳng mà được mở rộng thêm khái niệm mới “phát triển”, “Giới” và những vấn đề khác của phụ nữ, trẻ em.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế phụ nữ 8-3

Ý nghĩa của ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 không nằm ngoài mục đích tôn vinh những đóng góp lớn lao của người phụ nữ trong gia đình, xã hội. Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. 

Phụ nữ là những người luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới, chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.

Ngày quốc tế phụ nữ cũng mang ý nghĩa phát triển hơn nữa vài trò của phụ nữ thời hiện đại: Giỏi việc nước, đảm việc nhà. Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.

Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 182
Hôm qua : 292
Tháng 12 : 3.102
Năm 2022 : 39.056