Sunday, 02/10/2022 - 11:12|
Trường Mầm non Hùng Sơn 2 thi đua lập thành tích chào mừng đợt thi đua 4 - tổng kết năm học 2021-2022

Bé học kỹ năng giao tiếp

Để thành công, bạn không chỉ cần sự thông minh mà còn cần nhiều kĩ năng sống khác thì mới hoàn thiện. Trong số các kĩ năng sống thì kĩ năng giao tiếp là một kĩ năng quan trọng và nó cần được đúc kết dần dần.

Để thành công, bạn không chỉ cần sự thông minh mà còn cần nhiều kĩ năng sống khác thì mới hoàn thiện. Trong số các kĩ năng sống thì kĩ năng giao tiếp là một kĩ năng quan trọng và nó cần được đúc kết dần dần. Giao tiếp là một nghệ thuật và cần sử dụng phối hợp các kỹ năng để đạt được hiệu quả cao nhất. Trong giao tiếp cần có rất nhiều kĩ năng khác nhau như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thấu hiểu, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể, kỹ năng sử dụng ngôn từ,… Để có được kỹ năng giao tiếp thì con người cần sử dụng thường xuyên, rút kinh nghiệm dần dần.

Tác dụng của việc giao tiếp tốt khiến người nghe hiểu được rõ ý của bạn muốn truyền đạt, không gây ra sự hiểu lầm. Giao tiếp tốt còn giúp cho bạn có thêm nhiều mối quan hệ cần thiết cho cuộc sống, công việc. Vậy với tầm quan trọng như vậy thì bạn còn ngại gì mà không cho bé học giao tiếp từ nhỏ. Bởi não bộ trẻ nhỏ đang phát triển, nếu bạn cho trẻ học ngay từ nhỏ thì vùng não bộ giao tiếp của trẻ được mở rộng và chắc chắn khi lớn lên việc giao tiếp sẽ thành một vấn đề đơn giản với con của bạn.

Việc dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ là một việc không không hề khó, chỉ cần bạn bỏ thời gian và cùng bé học tập. Vì trẻ nhỏ luôn có xu hướng làm theo vì chũng chưa biết nó là cái gì. Khi ta dạy trẻ điều gì thì chính những hành vi của chúng ta với việc đó sẽ là tấm gương cho trẻ học theo. Vì vậy, khi dậy trẻ kĩ năng giao tiếp bạn cần hết sức chú ý đến chính thái độ giao tiếp của mình với trẻ.

Các công cụ giúp các con giao tiếp một cách tốt nhất bao gồm

 • Mắt: Là cơ quan tiếp nhận thông tin từ bên ngoài, để đảm bảo trẻ có kỹ năng giao tiếp tốt thì cần bảo vệ đôi mắt của con bạn một cách cẩn thận, tránh những tác nhân gây hại như ánh sang quá chói, hay không nên cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với màm hình máy tính, tivi. Ngoài ra, khi mới sinh ra, mắt chính là cơ quan biểu hiện ý muốn của trẻ, hay chính là trẻ đang truyền đi tín hiệu giao tiếp của mình.
 • Tai: Tai cũng là một cơ quan tiếp nhận thông tin từ bên ngoài, khi trẻ có nghe được thì thông tin mới truyền về não bộ xử lý và phản hồi lại thông tin. Và khi trẻ nghe được thì vùng ngôn ngữ của trẻ mới phát triển, bởi chúng nghe được thì chúng mới nói theo được.
 • Ngôn ngữ: ngôn ngữ là công cụ quan trọng nhất trong việc giao tiếp, vùng ngôn ngữ của trẻ được hình thành dần dần, ban đầu các con chỉ bập bẹ biết nói. Vậy, chúng ta cần trò truyện với trẻ nhiều hơn để tăng vốn ngôn ngữ cho bé của mình.

Việc dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ nhỏ bạn có thể thông qua nhiều cách thức khác nhau như:

 • Biểu lộ kỹ năng lắng nghe: Lắng nghe là một kỹ năng tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Ban đầu, chính chúng ta tham gia vào quá trình giao tiếp với trẻ, lắng nghe những gì trẻ nói một cách nghiêm túc, không chú ý đến việc khác khi trẻ nói. Chính thái độ đó của chúng ta dạy trẻ cũng cần lắng nghe một cách nghiêm túc khi người khác đang nói chuyện với mình.
 • Khuyến khích trẻ giao tiếp: Để khuyến khích trẻ đặt câu hỏi, cô giáo, bậc phụ huynh có thể đưa ra một vấn đề, một đồ vật, gợi mở các câu hỏi liên quan đến chủ đề đó để các con trả lời. Quá trình này nên thoải mái như hai người bạn đang nói chuyện với nhau thì trẻ sẽ tự tin bộc lộ suy nghĩ của mình, như vậy việc giao tiếp sẽ tốt hơn.
 • Hành vi ứng xử thích hợp/không thích hợp: Trong nhiều gia đình luôn bao bọc con em mình, luôn cho trẻ ăn những thứ mà họ thấy bổ dưỡng, ngay cả đến trang phục cũng do cha mẹ chọn. Đó là một sai lầm dẫn đến hình thành thói quen thụ động của trẻ nhỏ. Trẻ không được nói ra suy nghĩ, sở thích của mình tự nhiên hình thành thói quen ngại nói. Hay khi trong gia đình, người lớn có xu hướng nuông chiều trẻ vì nghĩ chúng còn nhỏ, chiều một chút không sao. Nhưng khi trẻ tiếp xúc với xã hội, nếu không được đáp ứng theo yêu cầu rất dễ dẫn tới những hành vi hay lời nói không đúng. Vậy cần đặt ra cho trẻ những mức dộ khác nhau khi ở nhà, ví dụ như khu vực nào trẻ không được phép chơi, khu vực nào được chơi thoải mái. Có như vậy mới hình thành những hành vi ứng xử, kĩ năng gia tiếp ngay trong gia đình và rộng ra là ra xã hội.
 • Biện pháp giáo dục tác động: Đôi khi chính những lời nói vụng về của cha mẹ gây ảnh hưởng xấu đến giao tiếp của con. Đối với trẻ nhỏ chúng ta cần nói những lời nói có nghĩa trực tiếp nhưng không nặng nề, tránh các câu từ mang nghĩa bóng trẻ sẽ không thể hiểu được. Ví dụ khi trẻ xin đi chơi vào buổi trưa thay vì nói câu “Cứ giỏi thì con cứ đi” thì bậc cha mẹ nên nói “bây giờ trưa nắng, con ở nhà chiều thì ra chơi nhé”. Có như vậy trẻ mới hiểu được hết ý và cũng không mang tính nặng nề. Một trong những vấn đề cơ bản bạn cần dạy con mình trong ứng xử giao tiếp đó là:
 • Sai thì biết xin lỗi và nhận lỗi, biết cảm ơn
 • Biết chào hỏi người lớn tuổi
 • Không cướp lời, nói leo khi người khác nói
 • Không tự tiện lấy dồ của người khác khi chưa được sự đồng ý

Trẻ học giao tiếp qua các trò chơi

 • Trò chơi đóng kịch: bạn cho con mình hóa thân vào nhiều nhân vật khác nhau. Từ đó, bé tự hình thành nhiều cách ứng xử thông qua từng nhân vật. Bạn cũng có thể chính là người hướng dẫn cho con, kết hợp với lối tư duy của con thì sẽ rất hiệu quả trong giao tiếp
 • Trò chơi nhận biết biểu cảm qua gương mặt: Bậc phụ huynh có thể cũng chơi với con mình, sưu tầm những hình ảnh gương mặt với các biểu cảm khác nhau rồi cho con đoán xem họ đang nghĩ như nào, đang buồn vui hay lo lắng. Điều này giúp con nhận biết được thái độ của người đnag giao tiếp với mình để có cách ứng xử cho phù hợp. Trong giao tiếp, việc nắm bắt được tâm lý đối phương là một điều rất cần thiết, thông qua nét mặt ta có thể đoán được một phần những suy nghĩ của họ.
 • Trò chơi tập thể: cho con trẻ tham gia các trò chơi tập thể là một cách rèn luyện giao tiếp rất tốt. Vì khi tham gia trò chơi, các con phải giao tiếp với nhau. Và chắc chắn cũng sẽ xảy ra mâu thuận, các con sẽ tự mình giải quyết mâu thuẫn đó bằng thỏa hiệp hay một cách nào đó. Ngoài ra, trò chơi tập thể là một trò đòi hỏi người chơi hiểu tâm lý lẫn nhau, nên các con thông qua hành vi, cử chỉ để đoán xem bạn mình dang nghĩ gì. Việc phối hợp hành động trong khi chơi các con cũng đã gián tiếp nâng cao khả năng giap tiếp của mình.
Tác giả: admin
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 123
Hôm qua : 343
Tháng 10 : 465
Năm 2022 : 22.389