Monday, 08/08/2022 - 18:20|
Trường Mầm non Hùng Sơn 2 thi đua lập thành tích chào mừng đợt thi đua 4 - tổng kết năm học 2021-2022

Để trẻ phát triển tự nhiên

"Phát triển một cách tự nhiên" - Nếu tôi không nhầm thì ý của các bố mẹ là: Cứ để tự nó học, đến tháng tự nó biết lẫy, tự nó biết bò, tự nó biết đi, biết nói; rồi đến tuổi nó sẽ biết làm những công việc mà tuổi của nó phải làm, đến tuổi nó đi học, lúc đó nó sẽ được dạy dỗ cẩn thận ở trường...

Những năm gần đây, tình trạng các bố mẹ đua nhau cho con đi "luyện thi vào lớp 1" để không thua kém bạn bè và theo kịp chương trình, rồi các lớp học thêm, học hè khiến nhiều trẻ oằn mình vác những chiếc ba lô ê hề sách vở trên lưng với lịch học kín mít; trẻ không được chơi một cách tự do, không có thời gian để tìm đến những thú vui tưởng chừng như rất đơn giản của ngày xưa nữa; và cụm từ để cho trẻ "phát triển một cách tự nhiên" bắt đầu được một bộ phận các bố mẹ thường xuyên áp dụng, thường xuyên nói ra và vô hình chung, cụm từ này trở thành kim chỉ nam cho các tương tác của phụ huynh với trẻ trong độ tuổi mầm non.

Cũng như bao người mẹ khác, tôi rất quan tâm đến những gì xung quanh con mình; từ ăn, uống, đến chơi gì, làm gì, học gì và phát triển cái gì trong thời điểm hiện tại và trong tương lai. Từ sự quan tâm ấy, tôi mới lần mò và cuối cùng là tìm đến với giáo dục lứa tuổi mầm non. Đọc, nghiên cứu, thực nghiệm nhiều, sau một thời gian, tôi thấy mình đã đổi khác rất nhiều.  Và cho đến giờ, tôi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và học hỏi thêm trong quá trình tương tác với trẻ và với chính con của mình.

"Phát triển một cách tự nhiên" - Nếu tôi không nhầm thì ý của các bố mẹ là: Cứ để tự nó học, đến tháng tự nó biết lẫy, tự nó biết bò, tự nó biết đi, biết nói; rồi đến tuổi nó sẽ biết làm những công việc mà tuổi của nó phải làm, đến tuổi nó đi học, lúc đó nó sẽ được dạy dỗ cẩn thận ở trường...

Trong quá trình tôi đi chia sẻ về giáo dục và những kinh nghiệm mà tôi học được, tôi đã gặp rất nhiều kiểu để cho con phát triển một cách tự nhiên của các phụ huynh. Có phụ huynh cho trẻ xem ti vi, chơi ipad vì trẻ thích chơi, thích xem và biến nó thành một nhu cầu thường nhật. Có phụ huynh thuê bảo mẫu với mục đích không bắt trẻ làm gì cả, tất cả thời gian của trẻ sẽ được sống trong niềm vui ăn, ngủ, chơi cùng với rất nhiều đồ chơi như ô tô, máy bay... những đồ chơi đắt tiền mà bé luôn mơ ước có. Hoặc cũng có phụ huynh để kệ nó đấy, cho một chút đồ chơi, còn lại tự nghĩ ra trò để chơi, ăn uống thì thích gì ăn nấy, đói giờ nào ăn giờ nấy, buồn ngủ thì ngủ đến khi nào hết buồn ngủ thì thôi...Còn vô vàn những cách để trẻ phát triển tự nhiên khác mà tôi không tiện kể ra. Thế nhưng, phản ứng chung của họ khi tôi chia sẻ rằng tôi đã dạy con như thế này đều là xua tay và nói anh/chị muốn để con nó "phát triển một cách tự nhiên". Những lúc đó tôi thường tôn trọng quan điểm của họ và thôi không chia sẻ nữa mặc dù chính những phụ huynh đó gặp tôi là để nghe tôi tư vấn.

Tác giả: admin
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50
Hôm qua : 34
Tháng 08 : 477
Năm 2022 : 16.669