Monday, 18/10/2021 - 20:39|
Trường Mầm non Hùng Sơn 2 thi đua lập thành tích chào mừng 91 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021) năm 2021 -2022

Chơi đẹp mới có chiến thắng

Cạnh tranh thực sự tốt cho trẻ em. Khi cạnh tranh với nhau, các trò chơi sẽ trở thành một thách thức và thúc đẩy trẻ làm tốt nhất có thể.

Niềm vui không bao giờ thua


Việc thắng bằng cách gian lận sẽ lấy hết niềm vui chiến thắng. Thậm chí, ngay cả khi chẳng ai biết mình đã gian lận thì nó vẫn khiến cảm giác chiến thắng trở nên trống rỗng. Mỗi khi chơi xong một trò chơi, bạn hãy đặt cho trẻ câu hỏi: “Vậy việc được chơi hay việc dành chiến thắng đã cho con nhiều niềm vui hơn?". Từ câu trả lời, bạn sẽ biết được trẻ thực sự hiểu cái gì mới là niềm vui chính và sự hiếu thắng của con đến đâu để điều chỉnh.


Điều cốt lõi trẻ cần phải hiểu là khi chơi một môn thể thao nào đó chỉ để dành chiến thắng? thì có thể chúng sẽ thắng hoặc thua. Nhưng nếu chơi đẹp để có được niềm vui, chúng sẽ không bao giờ thua cả.


Một số mẹo nhỏ

 

Tổ chúc càng nhiều càng tốt các trò chơi tập thể, đồng đội, có sự cạnh tranh, hợp tác như đá bóng, cờ vua... Các trò chơi tập thể giúp trẻ phát triển tình đồng đội, biết cách thương lượng, chấp nhận và chịu ơách nhiệm cho người khác. Hợp tác trong một nhóm giúp trẻ em tìm hiểu quy tắc xã hội và kỹ năng chơi công bằng. Trẻ muốn đội mình chiến thắng và tất nhiên không muốn bị thua, vậy thì chúng sẽ có nhiều khả năng thực hiện theo các quy tắc và làm việc cùng nhau để đạt được kết quả tốt nhất.


Trong trò chơi, nên có nhiều trẻ ở lứa tuổi khác nhau, con bạn sẽ được hưởng lợi từ việc chơi với trẻ lớn hơn và bé hơn. Ví dụ, với trẻ bé hơn. chúng sẽ cảm thấy có trách nhiệm hướng dẫn; trẻ lớn hơn thì sẽ là hình mẫu tốt để con bạn học theo.


Tuân theo quy tắc: Cho trẻ biết rằng các trò chơi đều có quy tắc của nó và ai cũng phải tuân theo, chờ đợi đến lượt chơi. Khuyến khích trẻ có những ứng xử lịch sự như chúc mừng người khác khi họ dành chiến thắng: khen ngợi khi con có những hành vi tốt “Mẹ nghĩ cách con bắt tay với các bạn ở cuối trò chơi thật tuyệt” và chia sẽ những hành vi thể thao tích cực khác.


Cạnh tranh công bằng


Cạnh tranh thực sự tốt cho trẻ em. Khi cạnh tranh với nhau, các trò chơi sẽ trở thành một thách thức và thúc đẩy trẻ làm tốt nhất có thể. Nó nâng cao kỹ năng, khuyến khích kỷ luật và tập trung, làm cho trẻ thấy tốt về thành tích của mình. Cạnh tranh cũng tăng khát khao chiến thắng. Và điều đó khiến trẻ khó khăn để có thể chơi công bằng, chơi đẹp. Chúng bị thách thức bởi các quy tắc và đối thủ, đồng thời bị ám ảnh về chiến thắng. Vì vậy, khả năng gian lận sẽ xảy ra.


Để trẻ có cơ hội cạnh tranh công bằng, bạn dạy trẻ một số cách kiểm tra:
- Xem trò chơi có phù hợp với độ tuổi của mình không?
- Cơ hội chiến thắng như thế nào?
- Đối thủ có khả năng chơi đẹp không?
- Xem xét và nghiên cứu trò chơi để thỏa thuận những quy tắc họp lý, đảm bảo sự công bằng cho từng vị trí.


Nếu thấy con không thể chơi đẹp hoặc quá hiếu thắng, bạn nên:
Lôi trẻ ra ngoài và thảo luận về mong đợi của bạn về hành vi của trẻ. Nếu hành vi của trẻ trở nên tiêu cực như giận dữ, ăn thua, bạn nên giúp trẻ bình tĩnh. Trước khi trẻ quay lại chơi, hãy nói với trẻ về cách đối phó với sự thất vọng. Nhấn mạnh sự hưởng thụ, vui vẻ trong các trò chơi, quan trọng không phải là thắng hay thua.

Tác giả: Lam Linh
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 192
Hôm qua : 182
Tháng 10 : 4.393
Năm 2021 : 21.770